อาจารย์ จีระนันท์ อักษรชื่น
หัวหน้างานห้องสมุดโรงเรียนสารวิทยา
 

โรงเรียนสารวิทยา
๒๓๙๘/๙๖ ถนนพหลโยธิน แขวงเสนานิคม
เขตจตุจักร กรุงเทพ ๑๐๙๐๐
โทรศัพท์ ๐๒ ๕๗๙๓๖๔๖ ต่อ ๑๑๐
Website : www.srv.ac.th

 งานนิทรรศการประกวดร้องเพลง จัดโดย
ห้องสมุด เปิดงานโดย
ท่านผู้อำนวยการโรงเรียน


 

  การพัฒนาห้องสมุดโรงเรียน แนวคิดใหม่

บทสัมภาษณ์ อาจารย์ จีระนันท์ อักษรชื่น
หัวหน้างานห้องสมุดโรงเรียน สารวิทยา กรุงเทพ
   ชมภาพห้องสมุดโรงเรียนสารวิทยาทั้งหมด คลิ๊กที่นี่ค่ะ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เริ่มแรก ห้องสมุดเป็นห้องสมุดที่เข้ามารับความรู้ในการอ่านอย่างเดียว เรามีความคิดว่าการอ่านอย่างเดียวไม่เพียงพอ และ ไม่ดึงดูดความสนใจนักเรียนยุคใหม่ซึ่งชอบคุย และ แสดงออก เราจึงคิดว่า ควรจะมีอะไรที่น่าจะสนใจ และ จะสามารถดึงดูดความสนใจในการเข้าใช้ห้องสมุดของเด็กนักเรียนได้มากกว่าการเข้ามาอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียว

เราคิดว่า นอกจากการมาใช้ห้องสมุดและอ่านหนังสือแล้ว นักเรียนควรจะมาห้องสมุดได้ด้วยแรงจูงใจด้วยวิธีอื่นๆได้อีก นั่นก็คือการฟัง เราจึงจัดเตรียมห้อง
Multimedia สำหรับดูภาพยนตร์ สารคดี ฟังเพลง ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆมาก เพราะนอกจากได้รับความรู้แล้ว ยังได้รับความเพลิดเพลิน บันเทิงใจ และยังได้โชว์ ความสามารถของตัวเองกับกิจกรรมต่างๆที่ห้องสมุดจัดขึ้นอีก เช่น แข่งขันเปิดสารานุกรมระดับ ม.ต้น ม.ปลาย แข่งขันตอบปัญหาประจำสัปดาห์ เล่านิทาน ยอดนักอ่านประจำเดือน ( สำหรับนักเรียนที่อ่านหนังสือจำนวนมาก จากสถิติการยืมหนังสือจากห้องสมุด ) และ การประกวดร้องเพลง ที่ศาลารมย์

สำหรับการประกวดร้องเพลงในห้องสมุดนี้ เป็นกิจกรรมที่เราจัดมาหลายปีแล้ว และ จัดโดยบรรณารักษ์ และ บรรณารักษ์กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นักเรียนให้ความสนใจกันอย่างมาก และ ทำให้นักเรียนสนใจมาใช้ห้องสมุดกันมากขึ้น โดยเรารับสมัครนักเรียนตั้งแต่ ม.ต้น และ นักเรียน ม.ปลาย ให้เข้าร่วมกิจกรรมนี้กันภาคเรียนละ 1 - 2 ครั้ง

เด็กๆให้ความสนใจกันดีมาก มาสมัครกันประมาณครั้งละสามสิบคน เราก็คัดเลือกโดย อาจารย์กลุ่มสาระการเรียนรู้ ศิลปะ
อาจารย์ ฉวีวรรณ เทียนสุน เป็นผู้คัดเลือก โดยให้เหลือผู้ที่เข้ารอบอยู่ ประมาณ ระดับละ 5 คน มาแข่งขันชิงชนะเลิศ ผู้ชนะเลิศได้รับรางวัล
เกียรติบัตรและเงินรางวัลจากห้องสมุด

กิจกรรม
นี้ถือว่า ทำให้เด็กรู้จักห้องสมุดในมุมมองใหม่ คือ แหล่งให้ความรู้ และ ความบันเทิง เหมาะกับวัยของนักเรียนซึ่งมักชอบความสนุกสนานรื่นเริง ผ่อนคลายความเครียด ในขณะที่เด็กๆก็ยังคงได้อยู่ในอยู่บรรยากาศของห้องสมุด  ซึ่งทำให้มีความบันเทิงพร้อมๆกับได้รับความรู้อื่นเช่น การอ่านหนังสือจากห้องสมุดไปด้วย

นอกจากนั้น
ห้องสมุดของเรา ได้จัดบรรยากาศเป็นห้องสมุดมีชีวิต เช่น มีการเปิดเพลงบรรเลงเบาๆ เป็นธรรมชาติ มีเสียงนก เสียงสายน้ำ เน้นบรรยากาศห้องสมุดมีชีวิต ซึ่งแตกต่างจากห้องสมุดในรูปแบบเดิมที่ห้ามส่งเสียงดัง ทำให้ผู้ใช้ห้องสมุดเกิดความเครียด เพราะพอเข้าห้องสมุดมาแล้วทุกอย่างต้องเงียบไปหมด

ห้องสมุดรูปแบบใหม่ ที่เราคิดว่าจะทำให้นักเรียนเข้าใช้ห้องสมุด หรือ อยากมาห้องสมุดมากขึ้น คือ ห้องสมุดที่มีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบบ้างอย่างที่ไม่ทันกับยุคสมัยออกไปบ้าง จะได้เป็นบรรยากาศของการเรียนรู้ในรูปแบบสมัยใหม่ มีหนังสือใหม่ นิตยสารใหม่ มี ซีดีรอม ดีวีดี ใหม่ให้เด็กๆได้เลือกค้นคว้าหาความรู้ได้ในรูปแบบต่างๆ และ ทันสมัยทุกสัปดาห์

สำหรับคุณครูที่ต้องการพานักเรียนมายังห้องสมุด ห้องสมุดเราต้องมีการจองก่อนเข้าใช้ เพื่อจะได้มีการเตรียมห้องและอุปกรณ์สื่อการเรียนรู้ในรูปแบบที่นักเรียนต้องการได้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ DVD CVD ที่จะให้นักเรียนได้เรียนรู้ในคาบที่คุณครูพานักเรียนมา เมื่อคุณครูและเด็กๆมาถึงห้องสมุดก็สามารถใช้ได้เลยไม่ต้องเสียเวลาค้น เพราะคุณครูและนักเรียนมีเวลาจำกัดแค่คาบเรียนละ 50 นาทีเท่านั้น ดังนั้นมาถึงห้องสมุดทุก
อย่างเราเตรียมพร้อมรอไว้เลย ไม่เสียเวลา

เราคิดว่าห้องสมุด ควรจะเน้นที่ความต้องการของผู้ใช้ห้องสมุดเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
ในส่วนของบรรณารักษ์ ก็ต้องมีการยิ้มแย้มทักทาย พูดคุย เป็นมิตร ให้ความอบอุ่นกับผู้ใช้ห้องสมุด ตรงนี้ก็เป็นจุดสำคัญที่ทำให้นักเรียนเข้าใช้ห้องสมุดมากขึ้น และ อยากเข้ามาใช้ห้องสมุดอีก เป็นการส่งเสริมและสร้างนิสัยรักการอ่านให้กับเด็กๆ

อย่างไรก็ตาม การส่งเสริมการอ่านเราจะต้องพัฒนาร่วมกับทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ต่อไป ในขณะเดียวกันต้องอิงแหล่งความรู้ในชุมชน ความสัมพันธ์กับชุมชน เพื่อการแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ร่วมกัน ห้องสมุดโรงเรียนของเราจะต้องพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง .

 

 ชมภาพห้องสมุดโรงเรียนสารวิทยาทั้งหมด คลิ๊กที่นี่ค่ะ

  


 


 

 
© librarainmagazine.com. All Rights Reserved.